Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel chuẩn

Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel ra sao? Vấn đề mà các bạn thường hay gặp phải là khi làm việc với Excel và trong quá trình gửi file Excel đi thì  mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng năm mỗi kiểu khác nhau không thống nhất được theo chuẩn Việt Nam là Ngày / Tháng / Năm.

Hay trong quá trình sử dụng Excel bạn thường phải chèn ngày tháng vào dữ liệu. Đó có thể là chèn ngày tháng hiện tại hoặc một thời gian cụ thể nào đó. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, khi chèn ngày tháng vào file Excel, bạn sẽ thấy nó hiển thị không theo ý muốn.

Ví dụ như khi bạn muốn viết ngày 20/11/2020 thì Excel lại hiển thị thành 20-11-20 hoặc 11-20-20. Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng này? Thông thường dữ liệu khi nhập trên excel sẽ đều có định dạng khác nhau, như định dạng ngày tháng, định dạng chữ thông thường, định dạng thời gian, định dạng phần trăm,.. 

Bài viết dưới đây studyexcel sẽ hướng dẫn các bạn cách định dạng ngày tháng trên Excel chuẩn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

 1. Lợi ích của việc đổi định dạng ngày tháng trong Excel

 Bạn sẽ sử dụng được đúng thời gian thực. Việc này sẽ giúp bạn dễ theo dõi thời gian một cách nhanh và chính xác nhất. Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng được vào Excel để thay đổi thời gian trong Excel theo như mong muốn của bạn.

2. Các cách chỉnh định dạng ngày tháng trong Excel chuẩn

2.1. Cách 1: Chỉnh sửa cách nhập dữ liệu ngày tháng trên hệ thống máy tính trong Control Panel

Trước khi chỉnh sửa lại cách nhập dữ liệu ngày tháng, chúng ta nên kiểm tra xem có cần thiết phải nhập hay không. Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra điều này bằng cách sau đây: 

Đầu tiên, chúng ta cần mở 1 file Excel mới ra và trong ô A1 nhập vào 25/4/2021. Nếu dữ liệu vừa nhập vào được căn lề phải thì  bạn không cần phải làm bước này nữa, nếu dữ liệu được căn lề trái thì các bạn sẽ theo từng bước sau đây để đổi lại cách nhập ngày tháng trong Windows:

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + R, trong hộp thoại Run này, gõ Control rồi bấm Enter

Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel
Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, chúng ta chọn mục Change date, time, or number formats

Để nhìn thấy màn hình tương tự như phía dưới, bạn cần phải để mục View by: Category

mục View by: Category

Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel
Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel

Bước 3: Trong cửa sổ Region, lựa chọn như trong hình

Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel
Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel

Sau bước này, bạn có thể vào Excel và thử nhập ngày tháng theo dạng Ngày / Tháng / Năm như bình thường và Excel sẽ căn lề phải cho dữ liệu vừa nhập vào.

2.2. Cách 2: Cách chỉnh sửa định dạng của ô ngày tháng bằng Format Cells trong Excel.

Sau khi định dạng được chuẩn ngày tháng năm cho máy tính, chúng ta sẽ cùng học cách định dạng ngày tháng năm trong Excel một cách chuẩn và đồng bộ nhất. Bước này giúp dữ liệu của chúng ta hiển thị một cách thống nhất và đồng bộ trên mọi bản excel và mọi máy tính. 

Bước 1: Chọn vào một ô chứa dữ liệu ngày tháng năm trong bảng Excel. Nhấn chuột phải để mở bảng tùy chọn, sau đó chọn mục Format Cell. Hoặc bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + 1 để mở hộp thoại này.

Bước 2: Hộp thoại Format Cells hiện lên, ở thẻ Number chọn mục Date và chọn theo định dạng bạn muốn (bạn có thể xem trước ở phần Sample phía trên) sau đó nhấn OK.

Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel
Cách chỉnh định dạng Ngày Tháng trong Excel

Bước 3: Ở mục Type, bạn có thể chọn kiểu định dạng ngày tháng năm trong Excel mà mình muốn, ô Sample sẽ cho bạn thấy cách kiểu định dạng này hiển thị trong Excel như thế nào. Ở đây mình sẽ chọn định dạng kiểu dd/mm/yyyy như hình, sau đó ấn OK.

Một số chú ý và thủ thuật khi nhập ngày tháng trên Excel mà bạn nên biết:

  • Trường hợp ô giá trị ngày tháng bị hiển thị thành ###### thì bạn chỉ cần mở rộng ô đó ra.
  • Để nhập ngày tháng ngay thời điểm hiện tại trên máy tính vào Excel, bạn hãy nhập tổ hợp phím Ctrl + .
  • Nếu muốn định dạng nhanh ngày tháng mà không muốn mở Formats Cells, nhấn vào ô chứa giá trị rồi nhấn tiếp vào tổ hợp phím CTRL + SHIFT + #.

Trong khi nhập nội dung ngày tháng vào Excel, chúng ta thường xuyên  sẽ gặp phải một số lỗi và không hiển thị đúng ngày tháng. Và cách khắc phục tình trạng này không hề khó.Bài viết trên đây đã hướng dẫn cơ bản để chèn định dạng ngày tháng trong Excel.

Bạn nên thay đổi định dạng ô, hoặc cột, dòng trong Excel về với định dạng ngày tháng để nhập số liệu, hơn là nhập dữ liệu rồi mới nhập định dạng sau.

Việc định dạng ngày tháng trong Excel sẽ giúp người dùng có thể rút ngắn thời gian nhập nội dung theo cách thủ công, dễ dàng hơn trong việc xử lý nội dung. Excel cũng cung cấp cho người dùng những cách định dạng ngày tháng khác nhau, phù hợp với yêu cầu của bảng dữ liệu.

Vậy là bạn đã biết cách định dạng ngày tháng năm trong Excel thật chuẩn và đồng bộ thống nhất trên mọi bản Excel hay máy tính khác nhau. studyexcel hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn và bạn sẽ áp dụng thành công và không gặp phải tình trạng định dạng ngày tháng năm trong Excel hiển thị không đúng như mong muốn nữa nhé. Chúc bạn thành công!

Related Posts

[HƯỚNG DẪN] Cách Gửi Folder Qua Gmail Chi Tiết Và Nhanh Chóng

Bạn có bao giờ muốn gửi một folder chứa nhiều file qua Gmail cho người khác mà không biết cách làm thế nào? Bạn có thể nghĩ…

[HƯỚNG DẪN] Cách Đếm Số Lượng Trong Excel Nhanh Và Chuẩn Nhất

Cách Đếm Số Lượng Trong Excel ra sao? Hàm COUNTIF trong Excel cho phép bạn đếm số lần xuất hiện của các giá trị cụ thể trong…

[TÌM HIỂU] Hàm If Else Trong Excel: Cách Sử Dụng Hàm Và Lưu Ý

Trong bài viết này Studyexcel sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Hàm If Else Trong Excel. Mời bạn đọc cùng theo dõi! Cấu trúc IF ELSE…

[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Lịch Trong Excel Chi Tiết Nhất

Để theo dõi và quản lý công việc, xây dựng lịch biểu là một sự lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể tạo lịch hoặc sử dụng…

Cách quản lý hồ sơ nhân sự bằng Excel hiệu quả

Cách quản lý hồ sơ nhân sự bằng Excel là một trong những phương pháp linh hoạt và hiệu quả nhất mà nhiều doanh nghiệp và tổ…

[TÌM HIỂU] Hàm Ifs Trong Google Sheet Và Những Điều Cần Biết

Hàm Ifs Trong Google Sheet là hàm có cách sử dụng tương tự hàm IF lồng. Nhưng cấu trúc của hàm IFS sẽ trông đơn giản và dễ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *