Hướng dẫn cách lấy trị tuyệt đối trong Excel có ví dụ minh họa

Cách lấy trị tuyệt đối trong Excel ra sao? Chắc hẳn giá trị tuyệt đối hay giá trị không âm là một trong những khái niệm vô cùng quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, khi nhập dữ liệu hay cần lấy giá trị tuyệt đối của một số thì không phải ai cũng biết. Vậy cách lấy trị tuyệt đối trong Excel như thế nào?

Trong bài viết sau đây studyexcel sẽ chia sẻ với các bạn các cách để lấy trị tuyệt đối trong Excel nhé.

1. Cách lấy giá trị tuyệt đối trong Excel bằng hàm ABS

Giá trị tuyệt đối của một số thực luôn là một số không âm ( số không âm nghĩa là số lớn hơn hoặc bằng 0) và giá trị của nó bằng đúng giá trị của số thực đã cho trước.Cách lấy trị tuyệt đối nhanh và chính xác nhất là sử dụng hàm ABS trong Excel.

Hàm ABS trong Excel có chức năng trả về giá trị tuyệt đối của một biểu thức số học hay một số nào đó và hàm này thường sử dụng cùng các hàm khác để thực hiện tính toán trên bảng tính Excel. 

Hàm ABS có công thức như sau:

=ABS (number)

Trong đó: number là tham số bắt buộc và có nghĩa là số thực cần lấy giá trị tuyệt đối.

 Ví dụ minh họa về cách sử dụng hàm ABS để tính giá trị tuyệt đối: Tìm giá trị tuyệt đối của một số cụ thể: -10, 10

Bước 1: Để tính giá trị tuyệt đối của số -10, bạn sử dụng hàm ABS theo công thức =ABS(-10). Tương tự, bạn có thể tính giá trị tuyệt đối của số 10 bằng cách nhập công thức =ABS(10).

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Bước 2: Nhấn Enter và xem kết quả.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Qua đây chúng ta có thể thấy giá trị tuyệt đối của 1 số thực bất kì luôn là số không âm và giá trị tuyệt đối của số 0 là chính nó.

2. Một số lưu ý khi lấy giá trị tuyệt đối bằng hàm ABS

Khi lấy giá trị tuyệt đối bằng hàm ABS trong Excel thì nếu như trong trường hợp chúng ta thực hiện lấy giá trị tuyệt đối với các ô chứa dữ liệu không phải là số thì chúng ta sẽ gặp lỗi #VALUE!. Khi đó, chúng ta cần khắc phục bằng cách kiểm tra và thay đổi lại kiểu dữ liệu bên trong Number.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Trong trường hợp nếu ô được chọn để lấy giá trị tuyệt đối là một ô trống hoặc ô đó chứa dữ liệu là 0 thì khi dùng hàm ABS để lấy giá trị tuyệt đối chúng ta sẽ nhận  được kết quả là số 0. Chính vì vậy chúng ta cần kiểm tra lại ô chứa dữ liệu dùng để tính giá trị tuyệt đối để khắc phục tình trạng này.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Trong trường hợp khi sử dụng hàm ABS để tính giá trị tuyệt đối trong Excel mà kết quả hiển thị số 1,11E+20 sau khi nhấn Enter thì nguyên nhân là do số để tính giá trị tuyệt đối quá lớn không thể hiển thị hết được nên Excel sẽ rút gọn lại như lỗi trên.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Khi đó, chúng ta khắc phục tình trạng này bằng cách vào thẻ Home trên thanh công cụ, nhấn chọn vào mục Number rồi sau đó chọn kiểu dữ liệu Number.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

3. Cách Chuyển số âm thành số dương

Trong các tình huống khi bạn cần thay đổi số âm sang số dương, hàm ABS trong Excel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Giả sử, bạn tính hiệu giữa hai số bằng cách trừ một số cho số kia. Dù một số kết quả là số âm trong khi bạn muốn kết quả luôn phải là một số dương, bạn có thể sử dụng công thức sau:

“=ABS(A1-B1)”

cách lấy trị tuyệt đối trong Excel
cách lấy trị tuyệt đối trong Excel

Sau đó, bạn hãy sử dụng chuột để kéo từ góc ô C1 xuống các ô bên dưới, điều này sẽ copy hàm ABS trên cho toàn bộ các ô của cột C và chuyển đổi kết quả thành những giá trị tuyệt đối.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được cách lấy giá trị tuyệt đối của một ô, nhiều ô hay một phạm vi ô. studyexcel hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của mình sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn và chúc các bạn có thể thực hiện lấy trị tuyệt đối trong Excel thành công và không bị mắc lỗi nhé.

Related Posts

[HƯỚNG DẪN] Cách Gửi Folder Qua Gmail Chi Tiết Và Nhanh Chóng

Bạn có bao giờ muốn gửi một folder chứa nhiều file qua Gmail cho người khác mà không biết cách làm thế nào? Bạn có thể nghĩ…

[HƯỚNG DẪN] Cách Đếm Số Lượng Trong Excel Nhanh Và Chuẩn Nhất

Cách Đếm Số Lượng Trong Excel ra sao? Hàm COUNTIF trong Excel cho phép bạn đếm số lần xuất hiện của các giá trị cụ thể trong…

[TÌM HIỂU] Hàm If Else Trong Excel: Cách Sử Dụng Hàm Và Lưu Ý

Trong bài viết này Studyexcel sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Hàm If Else Trong Excel. Mời bạn đọc cùng theo dõi! Cấu trúc IF ELSE…

[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Lịch Trong Excel Chi Tiết Nhất

Để theo dõi và quản lý công việc, xây dựng lịch biểu là một sự lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể tạo lịch hoặc sử dụng…

Cách quản lý hồ sơ nhân sự bằng Excel hiệu quả

Cách quản lý hồ sơ nhân sự bằng Excel là một trong những phương pháp linh hoạt và hiệu quả nhất mà nhiều doanh nghiệp và tổ…

[TÌM HIỂU] Hàm Ifs Trong Google Sheet Và Những Điều Cần Biết

Hàm Ifs Trong Google Sheet là hàm có cách sử dụng tương tự hàm IF lồng. Nhưng cấu trúc của hàm IFS sẽ trông đơn giản và dễ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *